Buổi nói chuyện chuyên đề “Myths and Reality in the Comparative Law of Contracts”

BUỔI NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ “MYTHS AND REALITY IN THE COMPARATIVE LAW OF CONTRACTS”

Vào ngày 17 tháng 7 năm 2023, Khoa Luật Kinh tế đã tiếp đón Giáo sư Catherine Valcke từ Khoa Luật của Đại học Toronto.

Giáo sư đã có một bài chia sẻ hấp dẫn với tiêu đề "Myths and Reality in the Comparative Law of Contracts." Buổi nói chuyện chuyên đề đã diễn ra thành công với sự tổ chức của Phòng Hợp tác phát triển, Trường Đại học Kinh tế - Luật và PGS.TS Ngô Hữu Phước, Phó Trưởng Khoa Luật Kinh tế.

Trong phần trình bày, Giáo sư Valcke đã đi sâu vào phân tích so sánh hai truyền thống pháp lý liên quan đến việc khắc phục thiệt hại và thực hiện cụ thể trong hợp đồng. Giáo sư đặt vấn đề với lẽ thông thường rằng, cách tiếp cận thông luật chủ yếu được thúc đẩy bởi các mệnh lệnh kinh tế, trong khi cách tiếp cận luật dân sự được thúc đẩy bởi các mệnh lệnh đạo đức. Trên thực tế, bà lập luận rằng cách xử lý của hai hệ thống này khác nhau đáng kể do khái niệm hợp đồng khác nhau của chúng.

Theo truyền thống luật dân sự, hiệu lực ràng buộc của hợp đồng được ưu tiên. Mặt khác, theo thông luật, một hợp đồng được coi là một sự quy kết cho một lời hứa ràng buộc, với những thiệt hại được coi là một biện pháp khắc phục thay thế. Giáo sư Valcke đã khéo léo nêu bật những khác biệt này, làm sáng tỏ các nguyên tắc cơ bản hướng dẫn đối với mỗi hệ thống pháp luật.

Các thành phần tham dự, bao gồm các thành viên của Khoa Luật Kinh tế, Khoa Luật và IICL của Trường Đại học Kinh tế - Luật, cũng như các sinh viên Luật Sau đại học và Đại học, đã tích cực tham gia buổi nói chuyện và các cuộc tranh luận. Sự háo hức tham gia của họ đã chứng tỏ tầm quan trọng của chủ đề và tác động của những hiểu biết sâu sắc của Giáo sư Valcke đối với luật so sánh hợp đồng.