Tọa đàm "Công nghệ số và những tác động trong lĩnh vực pháp lý"

Ngày 14/6/2023 tại UEL Space, Chi hội Luật gia Trường Đại học Kinh tế Luật (UEL) đã tổ chức thành công chương trình Tọa đàm khoa học “Công nghệ số và những tác động trong lĩnh vực pháp lý”.

Hình ảnh toàn cảnh tọa đàm

Tòa đàm được tổ chức với mục đích tạo nên một diễn đàn học thuật định kỳ để các luật gia, chuyên gia, nhà nghiên cứu, người hoạt động thực tiễn có điều kiện gắn kết hoạt động và đóng góp ý kiến, giải pháp cho việc cải cách, hoàn thiện pháp luật trong bối cảnh công nghệ số tại Việt Nam và chào mừng ngày thành lập Chi hội Luật gia UEL.

Tham dự tọa đàm, về phía khách mời có sự hiện diện của: TS Phan Đình Khánh, Phó trưởng ban Ban Nghiên cứu và Đào tạo Hội Luật gia TP. Hồ Chí Minh; Thẩm phán Nguyễn Quang Huynh, Chánh án TAND Quận 1; Ông Trần Anh Cường, Chủ tịch Công Đoàn ĐHQG – HCM; Ông Phạm Quốc Thuần, Phó chủ tịch Công Đoàn ĐHQG – HCM; Ông Vũ Tấn Phát, Giám đốc Công ty Cổ phần NCKH và CGCN Techtra; Ông Trịnh Vinh Công, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư CAT; Ông Trần Quốc Nhân, Công ty Luật TNHH Huy Phương; Ông Ngô Hữu Thống, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu, Ứng dụng và Đổi mới Sáng tạo Doanh nghiệp. Về phía UEL có: PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Nhung, UVBCH Đảng uỷ (phụ trách hoạt động Chi hội Luật gia UEL); ThS Ngô Minh Tín, Chi hội Trưởng, Chi Hội Luật gia và các nhà nghiên cứu, luật gia, giảng viên, học viên, sinh viên trong và ngoài trường cùng tham dự.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Nhung đánh giá cao hoạt động của Chi hội Luật gia trong thời gian qua. Chương trình Tọa đàm lần này là một sự kiện thiết thực và là nơi để các thành viên chi hội cũng như học giả trong, ngoài trường cùng trao đổi, phân tích chuyên sâu các vấn đề mới trong lĩnh vực pháp lý.

PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Nhung, UVBCH Đảng uỷ phát biểu khai mạc

Chủ đề của tọa đàm đã thu hút được nhiều sự quan tâm của các chuyên gia, nhà nghiên cứu và nhận được hơn 20 bài viết gửi về chương trình. Trong đó, 03 bài viết được chọn trình bày tại tọa đàm gồm: Tham luận “Sử dụng chứng cứ điện tử trong hoạt động tố tụng” của TS.LS Lương Khải Ân; Tham luận “Chuyển đổi số tiến tới xây dựng toà án điện tử - Thực tiễn tại Tòa án nhân dân Quận 1, TP. Hồ Chí Minh” của Thẩm phán Nguyễn Quang Huynh, Chánh án TAND Quận 1 và tham luận “Trọng tài trong bối cảnh 4.0” của TS Lê Nguyễn Gia Thiện, Phó trưởng khoa Luật.

Các khách mời trình bày tham luận tại tọa đàm

Ngay sau phần trình bày, các bài tham luận đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi và bình luận của các học giả, luật gia tham gia tọa đàm. Các ý kiến trao đổi tập trung vào những vấn đề phát sinh đối với sự phát triển của công nghệ số, AI, chứng cứ số, tiền ảo,… trong quá trình áp dụng pháp luật cũng như trong quá trình xét xử của tòa án hay trọng tài trên thực tế.

Cũng tại tọa đàm, Đại diện Chi hội Luật gia đã công bố thỏa thuận hợp tác giữa Chi hội Luật gia UEL và Công đoàn Đại học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh. Các nội dung chính của thỏa thuận tập trung vào: 1) Phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật. 2) Phối hợp tổ chức các chương trình hỗ trợ, tư vấn pháp lý, giải đáp pháp luật thường xuyên hoặc theo chuyên đề. 3) Tư vấn hướng giải quyết các vấn đề tranh chấp lao động, các vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc phạm vi xử lý của Ban chấp hành Công đoàn ĐHQG-HCM.

Đại diện Chi hội Luật gia UEL và Đại diện Công đoàn ĐHQG-HCM công bố thỏa thuận hợp tác

Ban tổ chức trao thư cảm ơn khách mời trình bày tham luận

Ban tổ chức trao thư cảm ơn doanh nghiệp đồng hành và tài trợ

Tin và hình ảnh: Phòng Truyền thông